Cuộc họp lần thứ bảy Ủy ban hỗn hợp triển khai thực hiện cơ chế tín chỉ chung (JCM) | Hội thảo giới thiệu Cơ chế Tín chỉ chung (JCM) và Cơ hội thực hiện các dự án phát thải thấp cho doanh nghiệp Việt Nam | Kêu gọi đề xuất dự án trình diễn theo Cơ chế Tín chỉ chung JCM | Dự án đầu tiên đăng ký thành công theo Cơ chế tín chỉ chung (JCM) | Thông tư Quy định việc xây dựng và thực hiện dự án theo Cơ chế tín chỉ chung trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam và Nhật Bản |

Cuộc họp lần thứ bảy Ủy ban hỗn hợp triển khai thực hiện cơ chế tín chỉ chung (JCM)

Posted: 24/08/2018 14:38

Chiều ngày 15/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc họp lần thứ 7 Ủy ban Hỗn hợp triển khai cơ chế tín chỉ chung (JCM) giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đồng chủ tịch Ủy ban hỗn hợp cơ chế tín chỉ chung JCM là Thứ trưởng Lê Công Thành và ông Nagai Katsuro, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cùng chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có các Ủy viên Ủy ban hỗn hợp triển khai cơ chế JCM giữa Việt Nam và Nhật Bản. Cuộc họp đã đánh giá tình hình triển khai cơ chế JCM trong thời gian qua, tháo gỡ các vấn đề vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai và thảo luận thông qua một số phương pháp luận, hỗ trợ đăng ký và cấp tín chỉ cho các dự án JCM.

 

          Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại cuộc họp

             Cụ thể, tại cuộc họp này, Ủy ban Hỗn hợp đã trao đổi và thống nhất một số vấn đề quan trọng như sau

  1. Cập nhật tình hình triển khai cơ chế JCM trong thời gian qua, trong đó nhấn mạnh Việt Nam đã đạt được một số thành tựu đáng kể trong việc thúc đẩy và phát triển cơ chế JCM.
  2. Thống nhất thông qua về tỷ lệ phân chia tín chỉ cho 2 dự án:

-        VN002 “Thúc đẩy bệnh viện xanh thông qua tăng cường hiệu quả năng lượng/môi trường tại các bệnh viện quốc gia tại Việt Nam”

-       VN003 “Dự án khách sạn carbon thấp ở Việt Nam: Nâng cao hiệu suất năng lượng của các tòa nhà thương mại bằng cách sử dụng các thiết bị hiệu suất cao”.

  1. Thảo luận xem xét thông qua lại cho 1 phương pháp luận sau khi có đề xuất chỉnh sửa và 5 phương pháp luận được đề xuất mới:

-      VN_AM009 version 01.0 về Lắp đặt hệ thống dự trữ tại nhà máy pin axit chì

-        Tiết kiệm năng lượng bằng cách giới thiệu Máy điều hòa ly tâm biến tần hiệu suất cao, Phiên bản 01.0

-        Tiết kiệm năng lượng bằng cách giới thiệu Máy bơm nhiệt điện thu hồi nhiệt, Phiên bản 01.0

-        Giới thiệu lò nung và/hoặc lò hình thoi với hệ thống thu hồi nhiệt thải, Phiên bản 01.0

-        Giới thiệu về máy bện dây cáp tiết kiệm năng lượng cho nhà máy sản xuất cáp ôtô, Phiên bản 01.0

-        Tiết kiệm năng lượng bằng cách đưa Máy bơm ly tâm hai cửa hút hiệu suất cao vào hệ thống cấp nước, Phiên bản 01.0

  1. Xem xét và quyết định phê duyệt đăng ký dự án JCM  cho 4 dự án:

-    VN006: Tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu suất làm việc bằng cách giới thiệu hệ thống đèn LED mới với công nghệ chip trên bo mạch chủ ở Việt Nam

-   VN007: Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời ở các Trung Tâm Thương Mại tại TP. Hồ Chí Minh ().

-   VN008: Đề xuất lắp đặt máy biến áp vô định hình hiệu suất cao trên mạng lưới phân phối điện tại khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam (VN008).

-   VN009: Đề xuất lắp đặt máy điều hòa tiết kiệm năng lượng tại Công ty TNHH Sản Phẩm RICOH Imaging Việt Nam (VN009).

  1. Thống nhất với các ý tưởng về xây dựng các quy tắc và hướng dẫn triển khai REED+ theo cơ chế JCM tại Việt Nam và hướng thúc đẩy tăng cường cơ hội hợp tác thực hiện cơ chế JCM tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nagai Katsuro, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá cao cam kết mạnh mẽ và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu. “Việt Nam là một trong những quốc gia sớm hợp tác với Nhật Bản triển khai cơ chế tín chỉ chung JCM và bước đầu thu được nhiều kết quả tích cực.” - Ông Nagai Katsuro nói. Ông Nagai Katsuro mong muốn, Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong triển khai cơ chế tín chỉ chung (JCM) giúp sáng kiến này của Nhật Bản ngày càng hiệu quả hơn, góp phần giảm phát thải khí nhà kính tại các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

 

Ông Nagai Katsuro, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại cuộc họp

            Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Lê Công Thành cảm ơn sự hợp tác tích cực của phía Nhật Bản trong thời gian qua để phát triển cơ chế tín chỉ chung JCM. Thứ trưởng đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ phía Việt Nam tăng cường năng lực và thúc đẩy triển khai nhiều dự án JCM tại Việt Nam, trước mắt đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tham gia thực hiện các dự án JCM. Thứ trưởng cho biết, đến năm 2030, Việt Nam cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường, có thể giảm tiếp đến 25% nếu nhận được hỗ trợ quốc tế. Vì vậy, trong thời gian từ nay đến năm 2020, Việt Nam cần tăng cường triển khai cơ chế JCM thiết thực, hiệu quả. Cục Biến đổi khí hậu cần phối hợp với các cơ quan có liên quan của Nhật Bản và của các nước, tích cực tuyên truyền, đẩy mạnh hoạt động JCM tại các diễn đàn quốc tế, thúc đẩy để JCM sớm thành cơ chế toàn cầu.

 

 

Toàn cảnh cuộc họp

 

 

 

Đối tác

IGES
OECC

CƠ CHẾ TÍN CHỈ CHUNG JCM - CỤC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, BỘ TÀI NGUYÊN & MÔI TRƯỜNG
Address: Số 10 Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Email: vnjcm@monre.gov.vn