Cuộc họp lần thứ bảy Ủy ban hỗn hợp triển khai thực hiện cơ chế tín chỉ chung (JCM) | Hội thảo giới thiệu Cơ chế Tín chỉ chung (JCM) và Cơ hội thực hiện các dự án phát thải thấp cho doanh nghiệp Việt Nam | Kêu gọi đề xuất dự án trình diễn theo Cơ chế Tín chỉ chung JCM | Dự án đầu tiên đăng ký thành công theo Cơ chế tín chỉ chung (JCM) | Thông tư Quy định việc xây dựng và thực hiện dự án theo Cơ chế tín chỉ chung trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam và Nhật Bản |

COP 24: Hội nghị cấp cao lần thứ 6 về Cơ chế Tín chỉ chung (JCM)

Trong khuôn khổ các sự kiện bên lề diễn ra tại Hội nghị COP 24, Nhật Bản đã tổ chức Hội nghị cấp cao lần thứ 6 giữa các quốc gia tham gia vào Cơ chế Tín chỉ chung (JCM) để gặp mặt đại diện của các nước thành viên. Thứ trưởng Lê Công Thành đã tham dự Hội nghị này và chia sẻ về tình hình thực hiện JCM, tăng cường hợp tác song phương về cơ chế thị trường các-bon và khẳng định tiếp tục hợp tác cùng các quốc gia để phát triển và thúc đẩy cơ chế JCM trở thành cơ chế toàn cầu.

COP 24: Hội nghị cấp cao lần thứ 6 về Cơ chế Tín chỉ chung (JCM)

Trong khuôn khổ các sự kiện bên lề diễn ra tại Hội nghị COP 24, Nhật Bản đã tổ chức Hội nghị cấp cao lần thứ 6 giữa các quốc gia tham gia vào Cơ chế Tín chỉ chung (JCM) để gặp mặt đại diện của các nước thành viên. Thứ trưởng Lê Công Thành đã tham dự Hội nghị này và chia sẻ về tình hình thực hiện JCM, tăng cường hợp tác song phương về cơ chế thị trường các-bon và khẳng định tiếp tục hợp tác cùng các quốc gia để phát triển và thúc đẩy cơ chế JCM trở thành cơ chế toàn cầu.

COP 22: Việt Nam tham gia Hội nghị cấp cao về Cơ chế tín chỉ chung

Trong khuôn khổ Hội nghị COP 22, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam đã tham dự Hội nghị cấp cao lần thứ 4 giữa các quốc gia tham gia vào Cơ chế JCM do Nhật Bản tổ chức. Đây là cơ hội để Nhật Bản gặp mặt với các nước thành viên tham gia Cơ chế JCM, trao đổi về tiến độ thực hiện, tiến độ đạt được cũng như những khó khăn vướng mắc các nước gặp phải trong quá trình thực hiện các dự án JCM.  

Hội thảo giới thiệu Cơ chế Tín chỉ chung (JCM) và Cơ hội thực hiện các dự án phát thải thấp cho doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 16 tháng 03 năm 2018, Cục Biến đổi khí hậu phối hợp với Viện Chiến lược Môi trường Toàn cầu Nhật Bản (IGES) tổ chức Hội thảo giới thiệu Cơ chế Tín chỉ chung (JCM) và Cơ hội thực hiện các dự án phát thải thấp cho doanh nghiệp Việt Nam.

Cuộc họp lần thứ bảy Ủy ban hỗn hợp triển khai thực hiện cơ chế tín chỉ chung (JCM)

Chiều ngày 15/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc họp lần thứ 7 Ủy ban Hỗn hợp triển khai cơ chế tín chỉ chung (JCM) giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đồng chủ tịch Ủy ban hỗn hợp cơ chế tín chỉ chung JCM là Thứ trưởng Lê Công Thành và ông Nagai Katsuro, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cùng chủ trì cuộc họp.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Cơ hội chuyển giao công nghệ phát thải thấp

Ngày 12 tháng 01 năm 2016, Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu phối hợp với Viện Chiến lược Môi trường Toàn cầu Nhật Bản (IGES) tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Các cơ hội chuyển giao công nghệ phát thải thấp. Với mục tiêu nâng cao nhận thức của doanh nghiệp Việt Nam về phát triển các-bon thấp và tăng cường khả năng tiếp cận với doanh nghiệp Việt Nam với các cơ chế nhằm tận dụng các nguồn hỗ trợ tài chính, kỹ thuật để chuyển giao công nghệ phát thải thấp, Diễn đàn đã quy tụ hơn 90 đại biểu đến từ các Bộ, ngành có liên quan, các Sở, : Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, các Viện nghiên cứu, trường đại học, các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp, báo chí...  

Phê duyệt Dự án JCM thứ 2 của Việt Nam

Trước thềm Hội nghị lần thứ 21 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris, Pháp, ngày 30 tháng 11 năm 2015, Thứ trưởng Trần Hồng Hà, Đồng Chủ tịch Ủy ban Hỗn hợp của Cơ chế Tín chỉ chung (JCM) Việt Nam-Nhật Bản đã phê duyệt đăng ký dự án JCM “Thúc đẩy bệnh viện xanh thông qua nâng cao hiệu quả năng lượng/cải thiện môi trường trong bệnh viện quốc gia Việt Nam” do Trung Tâm Tiết Kiệm Năng Lượng Tp. HCM (ECC) và Công ty Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities thực hiện. Đây là dự án JCM thứ 2 được phê duyệt tại Việt Nam, sau dự án “Lái xe sinh thái thông qua sử dụng bộ đo tốc độ điện tử” được phê duyệt tháng 8 năm 2015.

Nghiệm thu Dự án thúc đẩy xây dựng bệnh viện xanh thông qua nâng cao sử dụng năng lượng hiệu quả và môi trường tại Việt Nam

Chiều ngày 2/10, tại Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Tập đoàn Mitsubishi và Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ nghiệm thu và bàn giao thiết bị của Dự án bệnh viện xanh. Đây là chương trình hỗ trợ của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) thông qua Tổ chức phát triển kỹ thuật công nghiệp và năng lượng mới Nhật Bản (NEDO) ký kết Bản ghi nhớ với Bộ Công thương thực hiện dự án theo Cơ chế Tín chỉ chung (JCM - Joint Credit Mechanism).

Kêu gọi đề xuất dự án trình diễn theo Cơ chế Tín chỉ chung JCM

Từ ngày 07 tháng 9 năm 2015, Bộ Môi trường Nhật Bản lần thứ 2 kêu gọi các bên đề xuất dự án trình diễn theo Cơ chế Tín chỉ chung JCM. Hạn cuối để các bên đệ trình đề xuất là ngày 18 tháng 12 năm 2015

Dự án đầu tiên đăng ký thành công theo Cơ chế tín chỉ chung (JCM)

Dự án: "Lái xe sinh thái thông qua sử dụng bộ đo tốc độ điện tử" trở thành dự án đầu tiên triển khai thực hiện theo Cơ chế JCM ở Việt Nam sau khi được Uỷ ban Hỗn hợp Việt Nam và Nhật Bản thống nhất thông qua tại Cuộc họp lần thứ 4 của Uỷ ban ngày 04 tháng 8 năm 2015 tại Hà Nội. Đây là một dấu mốc quan trọng, tạo tiền đề cho việc triển khai đăng ký các dự án tiếp theo của Cơ chế JCM.

Thúc đẩy hợp tác phát triển các-bon thấp Việt Nam - Nhật Bản qua Cơ chế tín chỉ chung (JCM)

Sáng ngày 4/8, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc họp lần thứ tư của Ủy ban Hỗn hợp Cơ chế Tín chỉ chung (JCM), Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và ngài Katsuro Nagai - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp. Cùng dự có ngài Michio DAITO - Tham tán Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các thành viên Ủy ban hỗn hợp và đại diện các cơ quan liên quan của Việt Nam và Nhật Bản.

Cuộc họp lần thứ tư Uỷ ban hỗn hợp Cơ chế tín chỉ chung (JCM)

Sáng ngày 04 tháng 8 năm 2015, cuộc họp lần thứ tư của Ủy ban Hỗn hợp triển khai thực hiện Cơ chế Tín chỉ chung (JCM) sẽ được tổ chức tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hà Nội dưới sự chủ trì của Đồng Chủ tịch Uỷ ban hỗn hợp của hai bên Việt Nam và Nhật Bản

 

Partner

IGES
OECC

CƠ CHẾ TÍN CHỈ CHUNG JCM - CỤC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, BỘ TÀI NGUYÊN & MÔI TRƯỜNG
Address: Số 10 Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Email: vnjcm@monre.gov.vn