Cuộc họp lần thứ bảy Ủy ban hỗn hợp triển khai thực hiện cơ chế tín chỉ chung (JCM) | Hội thảo giới thiệu Cơ chế Tín chỉ chung (JCM) và Cơ hội thực hiện các dự án phát thải thấp cho doanh nghiệp Việt Nam | Kêu gọi đề xuất dự án trình diễn theo Cơ chế Tín chỉ chung JCM | Dự án đầu tiên đăng ký thành công theo Cơ chế tín chỉ chung (JCM) | Thông tư Quy định việc xây dựng và thực hiện dự án theo Cơ chế tín chỉ chung trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam và Nhật Bản |

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Cơ hội chuyển giao công nghệ phát thải thấp

Posted: 14/01/2016 08:51

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Cơ hội chuyển giao công nghệ phát thải thấp

Ngày 12 tháng 01 năm 2016, Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu phối hợp với Viện Chiến lược Môi trường Toàn cầu Nhật Bản (IGES) tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Các cơ hội chuyển giao công nghệ phát thải thấp. Với mục tiêu nâng cao nhận thức của doanh nghiệp Việt Nam về phát triển các-bon thấp và tăng cường khả năng tiếp cận với doanh nghiệp Việt Nam với các cơ chế nhằm tận dụng các nguồn hỗ trợ tài chính, kỹ thuật để chuyển giao công nghệ phát thải thấp, Diễn đàn đã quy tụ hơn 90 đại biểu đến từ các Bộ, ngành có liên quan, các Sở, : Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, các Viện nghiên cứu, trường đại học, các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp, báo chí...

Ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, phát biểu khai mạc

Khai mạc diễn đàn, ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTVBĐKH), có bài phát biểu nhấn mạnh vai trò quan trọng của khu vực tư nhân và doanh nghiệp Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính (KNK) và các cơ chế hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp hiện nay như Cơ chế Tín chỉ chung (JCM), Mạng lưới và Trung tâm Công nghệ Khí hậu (CTCN)... nhằm hướng tới thực hiện Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (INDC) của Việt Nam và triển khai Hiệp định Paris.

Tại diễn đàn, các diễn giả đã trình bày các thông tin cập nhật về tình hình quốc tế trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, các hoạt động mới nhất liên quan đến Cơ chế JCM, CTCN, hướng dẫn chu trình thực hiện các cơ chế thuộc JCM.... Đặc biệt, đại diện cho các doanh nghiệp tham gia vào các dự án JCM, CTCN tại Việt Nam cũng như tại một số quốc gia khác đã giới thiệu về dự án, chia sẻ các kinh nghiệm thực hiện cũng như đề xuất các kiến nghị trong giai đoạn thực hiện tiếp theo. 

Các đại biểu tham gia thảo luận tại diễn đàn

Trong phiên thảo luận, nhiều vấn đề cấp thiết liên quan đến việc chuyển giao công nghệ phát thải thấp trong khuôn khổ cơ chế JCM, CTCN,... đã được nêu lên. Một trong những vấn đề được các đại diện doanh nghiệp quan tâm là đối tượng chính của các cơ chế chuyển giao công nghệ nêu trên là các doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân. Theo ông Phạm Văn Tấn, không có sự phân biệt giữa doanh nghiệp nhà nước và tư nhân trong các cơ chế này; mục tiêu chính của cơ chế là hỗ trợ việc chuyển giao công nghệ phát thải thấp để hướng tới giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Về việc có quy định riêng dành cho các hoạt động trong khuôn khổ dự án JCM hay không, ông Phạm Văn Tấn trả lời ngoài Thông tư 17, hiện nay chưa có văn bản pháp lý nào khác cho các dự án JCM, do đó các hoạt động của dự án JCM như nhập khẩu thiết bị, vay vốn thực hiện dự án... vẫn phải tuân thủ các quy định hiện hành của Việt Nam. Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ nghiên cứu và đề xuất phối hợp với Bộ Tài chính cùng xây dựng các cơ chế hỗ trợ cho dự án JCM. 

Ông Ayato Kurokawa, đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trả lời các câu hỏi về việc tiếp cận quỹ JFJCM. Hiện nay, chưa có con số cụ thể về khoản kinh phí mà Chính phủ Nhật Bản cam kết cho năm 2016, tuy nhiên một điều chắc chắn là Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để đẩy mạnh cơ chế JCM, cũng như các hoạt động hỗ trợ giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và chuyển giao công nghệ ở các quốc gia đang phát triển. Hiện tại, quy trình vay vốn của ADB thường kéo dài từ 1 đến 1 năm rưỡi.

Với sự tham gia tích cực của các đại biểu, Diễn đàn đã diễn ra thành công tốt đẹp. Việc tổ chức Diễn đàn đã tạo ra cơ hội để các doanh nghiệp tìm hiểu thông tin và cách tiếp cận với các cơ chế chuyển giao công nghệ, qua đó nhận được hỗ trợ để đổi mới công nghệ nhằm giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả sản xuất, hướng tới nền kinh tế các-bon thấp và phát triển bền vững. 

Đối tác

IGES
OECC

CƠ CHẾ TÍN CHỈ CHUNG JCM - CỤC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, BỘ TÀI NGUYÊN & MÔI TRƯỜNG
Address: Số 10 Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Email: vnjcm@monre.gov.vn