Cuộc họp lần thứ bảy Ủy ban hỗn hợp triển khai thực hiện cơ chế tín chỉ chung (JCM) | Hội thảo giới thiệu Cơ chế Tín chỉ chung (JCM) và Cơ hội thực hiện các dự án phát thải thấp cho doanh nghiệp Việt Nam | Kêu gọi đề xuất dự án trình diễn theo Cơ chế Tín chỉ chung JCM | Dự án đầu tiên đăng ký thành công theo Cơ chế tín chỉ chung (JCM) | Thông tư Quy định việc xây dựng và thực hiện dự án theo Cơ chế tín chỉ chung trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam và Nhật Bản |

Hội thảo giới thiệu Cơ chế Tín chỉ chung (JCM) và Cơ hội thực hiện các dự án phát thải thấp cho doanh nghiệp Việt Nam

Posted: 16/03/2018 14:44

Ngày 16 tháng 03 năm 2018, Cục Biến đổi khí hậu phối hợp với Viện Chiến lược Môi trường Toàn cầu Nhật Bản (IGES) tổ chức Hội thảo giới thiệu Cơ chế Tín chỉ chung (JCM) và Cơ hội thực hiện các dự án phát thải thấp cho doanh nghiệp Việt Nam. Với mục tiêu cung cấp thông tin và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản trong việc phát triển các dự án phát thải các-bon thấp và nâng cao hiệu quả sản xuất trong khuôn khổ Cơ chế JCM, Hội thảo đã thu hút được hơn 50 đại biểu đến từ các Bộ, ngành có liên quan, các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương; Công ty Môi trường đô thị Hải Phòng, Công ty dịch vụ và thương mại Thành Vinh; Các trường đại học, các tập đoàn, công ty và doanh nghiệp

Toàn cảnh hội thảo


Tại Hội thảo, Ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (BĐKH), có bài phát biểu khai mạc Hội thảo. Trong bài phát biểu của mình, ông Tấn đề cập đến kết quả của Hội nghị lần thứ 23 của các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP23) tại Bonn, Đức. Ông nhấn mạnh vai trò quan trọng của khu vực tư nhân và doanh nghiệp Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính (KNK) và các cơ chế hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp hiện nay như Cơ chế Tín chỉ chung (JCM). Ông Tấn hi vọng qua Hội thảo lần này, các đại biểu tham dự sẽ có thêm thông tin, giải đáp thắc mắc để tích cực tham gia các dự án JCM, dự án phát thải thấp tại Việt Nam.
Tiếp theo bài phát biểu khai mạc của ông Tấn, ông Yuji Mizuno, Giám đốc Viện Chiến lược Môi trường Toàn cầu Nhật Bản (IGES) có bài phát biểu về quyết tâm của Chính phủ Nhật Bản trong công tác hỗ trợ công tác giảm nhẹ phát thải KNK, đặc biệt thông qua cơ chế Tín chỉ chung JCM với các quốc gia đối tác, trong đó có Việt Nam và hướng tới đóng góp vào mục tiêu giảm nhẹ phát thải KNK toàn cầu. Ông cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều dự án JCM được đăng ký tín chỉ và được hỗ trợ triển khai mạnh mẽ.
Tại hội thảo, Ông Kentaro Takahashi, quản lý Chương trình Khí hậu và Năng lượng, IGES, đã trình bày về việc giới thiệu chương trình tài trợ dự án mô hình JCM do Bộ Môi trường Nhật Bản tài trợ và các hỗ trợ liên quan để phát triển các dự án. Ông nhấn mạnh vào một số tiêu chí quan trọng để lựa chọn các công ty, các bên có đủ năng lực để thực hiện các dự án JCM và lợi ích cần thiết mà các dự án JCM có thể mang lại cho các công ty. Đồng thời, để giúp các công ty và doanh nghiệp có định hướng rõ ràng về việc xây dựng dự án theo cơ chế JCM, đại diện tổ thư ký JCM cũng hướng dẫn về chu trình xây dựng, đăng ký và thực hiện dự án JCM tại Việt Nam. Chu trình thực hiện dự án JCM đã được quy định tại các hướng dẫn kỹ thuật của Ủy ban Hỗn hợp của cơ chế JCM, cũng như tại Thông tư 17/TT-BTNMT ngày 06 tháng 4 năm 2015 do Bộ TNMT ban hành.
Các diễn giả khác tham dự hội thảo cũng có bài trình bày về phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh và phát thải các-bon thấp cũng như một số kinh nghiệm thực hiện dự án JCM tại Indonesia và Myanmar trong đó đề cập đến một số chính sách kiến nghị thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện dự án JCM.

 

Trong phiên thảo luận, một trong những vấn đề mà nhiều đại diện từ các doanh nghiệp gửi đến tổ chức hỗ trợ là quá trình xây dựng các phương pháp luận cho các dự án JCM ở các công ty vừa và nhỏ. Các công ty lo ngại về việc đánh giá phương pháp luận từ Ủy ban hỗn hợp JCM mất khá nhiều thời gian. Theo ông Tấn, các công ty ở Việt Nam sẽ hợp tác với các chuyên gia Nhật Bản hoặc các công ty Nhật Bản để phát triển các dự án JCM tiềm năng tại Việt Nam. Triển khai dự án JCM là lựa chọn tốt nhất để có được công nghệ tiên tiến và đầu tư từ phía Nhật Bản. Về việc có quy định riêng dành cho các hoạt động trong khuôn khổ dự án JCM hay không, ông Tấn trả lời ngoài Thông tư 17, hiện nay chưa có văn bản pháp lý nào khác cho các dự án JCM, do đó các hoạt động của dự án JCM như nhập khẩu thiết bị, vay vốn thực hiện dự án... vẫn phải tuân thủ các quy định hiện hành của Việt Nam. Một một số câu hỏi về quy trình xây dựng dự án JCM đã được đại diện của IGES và Tổ thư ký JCM Việt Nam trả lời. Các dự án JCM lựa chọn dựa trên tiêu chí lượng khí nhà kính được giảm nhẹ, phương pháp luận rõ ràng và phải có doanh nghiệp Nhật Bản tham gia. 

 

 

Với sự tham gia tích cực của các đại biểu, Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp. Việc tổ chức Hội thảo đã tạo ra cơ hội để các doanh nghiệp tìm hiểu thông tin và cách tiếp cận với cơ hội thực hiện các dự án phát thải các-bon thấp, hướng tới nền kinh tế các-bon thấp và phát triển bền vững.

Đối tác

IGES
OECC

CƠ CHẾ TÍN CHỈ CHUNG JCM - CỤC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, BỘ TÀI NGUYÊN & MÔI TRƯỜNG
Address: Số 10 Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Email: vnjcm@monre.gov.vn